Đại hội đại biểu MTTQ thị trấn Lâm nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp

Trong 2 ngày 29/2 - 1/3, tại hội trường nhà văn hoá thị trấn Lâm đã diễn ra Đại hội đại biểu MTTQ thị trấn Lâm lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đến dự, tặng hoa và chúc mừng Đại hội có các đồng chí: Ngô Quang Đoàn, UVBTVHU, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Vũ Hoàng Hiệp, HUV, Trưởng phòng Nội vụ huyện; Trần Văn Liệu, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện. Cùng dự Đại hội còn có đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, Nhà trường; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền, mặt trận thị trấn Lâm qua các thời kỳ; các chức sắc tôn giáo, Bí thư các chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và 98 đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ thị trấn Lâm luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội MTTQ thị trấn nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Hoạt động của Mặt trận ngày càng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tạo tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận trong thời kỳ mới. Các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động thường xuyên gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày càng đi vào chiều sâu, sát thực tiễn, trở thành phong trào quần chúng rộng khắp. 5 năm qua, MTTQ thị trấn và các ban ngành, đoàn thể địa phương đã vận động Nhân dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng, hiến 3.328m2 đất để xây dựng các công trình giao thông thủy lợi, cứng hóa đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, bổ sung thiết chế văn hóa các tổ dân phố. Năm 2021, thị trấn Lâm đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; hàng năm có 100% KDC được công nhận KDC văn hóa và trên 90% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, không có KDC khiếu kiện; 13/13 TDP đạt TDP kiểu mẫu, 6 trường học, 2 cơ quan đạt tiêu chuẩn cơ quan văn hóa. Phong trào “Ông, Bà, Cha, Mẹ mẫu mực; con, cháu hiếu thảo” tiếp tục được duy trì và đang trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương. Qua lấy ý kiến sự hài lòng của Nhân dân đối với kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao của thị trấn đạt tỷ lệ 98,7%.

Cuộc vận động “Vì người nghèo”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai sâu rộng. Trong nhiệm kỳ qua, đã tập trung hỗ trợ 6 gia đình làm nhà mới và sữa chữa nhà ở; ủng hộ hàng tỷ đồng trong các đợt hỗ trợ đồng bào miền Trung gặp thiên tai, phòng chống dịch Covid-19; tặng quà, sổ tiết kiệm cho thanh niên lên đường nhập ngũ; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sĩ. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội được tăng cường. Công tác góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được tập trung thực hiện một cách chặt chẽ, thực chất, hiệu quả, góp phần thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đạt được, chủ động khắc phục khó khăn, hạn chế còn tồn tại, trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ thị trấn Lâm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động tăng tỷ lệ kết nạp đoàn viên, hội viên của các tổ chức thành viên đạt từ 90% trở lên. Nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, đẩy mạnh thực hiện phong trào “KDC 5 không”. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 100% KDC đạt tiêu chuẩn KDC văn hóa, 100% KDC tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, 95% hộ gia đình trở lên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. 100% KDC triển khai có hiệu quả xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động an sinh xã hội đến các hộ gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, XXVI. Ủy ban MTTQ thị trấn Lâm đạt khá và tốt; 90% Ban Công tác Mặt trận hoạt động khá và tốt, không có Ban CTMT hoạt động yếu, kém; 80% trở lên thành viên Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động có hiệu quả.  100% cán bộ MTTQ thị trấn Lâm đến khu dân cư thực hiện tốt 6 chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Tại Đại hội, các đồng chí: Ngô Quang Đoàn, UVBTVHU, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Vũ Hoàng Hiệp, HUV, Trưởng phòng Nội vụ huyện; Trần Văn Liệu, Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện đã tặng lẵng hoa tươi thắm thể hiện sự ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực mà MTTQ thị trấn Lâm đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ mới, MTTQ thị Trấn Lâm tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường vận động, khích lệ Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Cùng với đó, tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội; đề xuất cấp ủy những chính sách sát đúng, kịp thời. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ kết quả”; nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đoàn kết, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị trấn Lâm lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu, nội dung chương trình Đại hội đề ra. Đại hội đã hiệp thương cử ra 41 vị tham gia UB MTTQ Việt Nam thị trấn Lâm khóa mới nhiệm kỳ 2024-2029 và cử 7 đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Ý Yên nhiệm kỳ 2024-2029. Bà Dương Thị Tiết tiếp tục tái cử giữ chức danh Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Lâm, nhiệm kỳ 2024-2029.

(Nguồn: Thu Nga, Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)