image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đôi nét về Thị trấn Lâm

         Vùng đất Thị Trấn Lâm có cội nguồn từ xa xưa, có lịch sử hàng ngàn năm xưa kia là phần đất quan trọng thuộc phủ Ứng Phong vào thế kỷ XII-XIII; Khi đó được coi là khu vực phụ cận của Cố đô Hoa Lư.

         + Trước năm 1945, thị trấn Lâm thuộc xã Vạn Điểm, Tổng Phùng Xá.

         + Năm 1948 xã Vạn Điểm sáp nhập với xã Tống Xá thành xã Vạn Xá.

          + Năm 1956 xã Vạn Xá đổi tên thành xã Yên Xá.  

         + Ngày 01 tháng 4 năm 1986, thành lập thị trấn Lâm  huyện Ý Yên trên cơ sở 416,04 ha diện tích tự nhiên của xã Yên Xá;  30,37 ha diện tích tự nhiên của xã Yên Ninh; 24,50 ha diện tích tự nhiên của xã Yên Tiến và 4,27 ha diện tích tự nhiên của xã Yên Hồng.

          + Đến năm 2019, thị trấn Lâm có diện tích 4,82 km², dân số là 12.935 người, mật độ dân số đạt 2.683 người/km². Xã Yên Xá có diện tích 2,04 km², dân số là 3.498 người, mật độ dân số đạt 1.715 người/km².

          + Ngày 10 tháng 01 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 858/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp sát nhập các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Nam Định (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01 tháng 02 năm 2020). Theo đó, sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Yên Xá vào thị trấn Lâm. Sau sáp nhập, thị trấn Lâm có diện tích 6,82 km², dân số là 16.433 người, mật độ dân số đạt 2.274 người/km². Được sắp sếp thành 13 tổ dân phố.

         Thị trấn Lâm là trung tâm văn hóa chính trị của huyện Ý Yên, có vị trí và điều kiện khá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, có Quốc lộ 38B và đường liên xã nối Yên Hồng – Yên Ninh chạy qua.

         Phía Bắc giáp: Yên Khánh, Yên Bình

         Phía Nam giáp: Yên Tiến, Yên Hồng

         Phía Đông giáp:  Yên Dương, Yên Ninh

         Phía Tây giáp: Yên Hồng

         Trên mảnh đất này qua các giai đoạn lịch sử người dân Thị Trấn Lâm quả cảm, chiến đấu hy sinh, lập những chiến công hiển hách trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ quê hương đất nước. Trong những năm qua, Đảng  bộ đã lãnh đạo nhân dân Thị Trấn Lâm khơi dậy và phát huy thế mạnh sẵn có của các làng nghề gồm làng nghề đúc cơ khí Tống Xá, làng nghề đúc đồng Mỹ nghệ Vạn Điểm và làng nghề Gỗ thủ công Mỹ nghệ Tân Ninh.

         Kết hợp với vị trí địa lý là Trung  tâm huyện Ý Yên, từ sự cần cù chịu khó ham học hỏi và đôi bàn tay tài hoa bên cạnh việc duy trì phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hoạt động sản xuất CN-TTCN và TMDV đã và đang không ngừng phát triển. Năng suất lao động ngày một tăng. Đời sống của nhân dân ngày càng ổn định và phát triển.

         Đến nay Thị Trấn Lâm  đã có nhiều công trình phúc lợi khang trang, bề thế như: trạm y tế, trường học, Nhà văn hoá, trụ sở làm việc v.v… Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được triển khai sâu rộng, hàng năm toàn thị trấn có 85% gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hoá. Mọi chỉ tiêu đóng góp nghĩa vụ với nhà nước cán bộ và nhân dân Thị trấn lâm đều hoàn thành xuất sắc. Năm 2022 13/13 tổ dân phố đạt chuẩn tổ dân phố nông thôn mới kiểu mẫu, thị trấn Lâm đạt nông thôn mới nâng cao.

         An ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng đạt kết quả cả về tư tưởng và tổ chức, gắn nâng cao nhận thức với đẩy mạnh hành động cách mạng. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng lên. Đảng bộ Thị Trấn Lâm nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

  

Cơ quan chủ quản: Thị Trấn Lâm - Huyện Ý Yên
Địa chỉ: Thị trấn Lâm - huyện Ý Yên- tỉnh Nam Định
Email: thitranlam.yyn@namdinh.gov.vn

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang