image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 85
  • Trong tuần: 581
  • Tất cả: 21049
Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thị Trấn Lâm với công tác đền ơn đáp nghĩa
Lượt xem: 319

Trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và làm nghĩa vụ Quốc tế cao cả. Đất nước ta, nhân dân ta, đã phải trải qua bao hy sinh gian khổ, đau thương mất mát. Hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường. Hàng ngàn, hàng vạn các đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần sương máu nơi chiến trường để chúng ta được sống trong độc lập, tự do, hoà bình và phát triển. Tổ quốc và dân tộc Việt Nam đời đời biết ơn các anh hùng liệt sỹ, biết ơn các đồng chí Thương binh, Bệnh binh, Người có công với cách mạng, mãi mãi biết ơn các gia đình đã hiến dâng những người con, người chồng, người cha thân yêu của mình vì độc lập, tự do của Tổ Quốc. Ghi công, tôn vinh, tưởng nhớ và biết ơn những người có công với dân, với nước là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Để bày tỏ lòng biết ơn và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm đến công tác chăm sóc các đồng chí Thương binh, Bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Bác Hồ đã từng nói: "Thương binh, Bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc với nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ".  

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 20 "Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ" đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vai trò, vị trí của công tác thương binh, liệt sỹ đối với công cuộc kháng chiến cứu quốc của dân tộc. Đầu tháng 7/1947 tại hội nghị bàn cờ xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các Đại biểu tổng bộ Việt Minh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên cứu quốc, nha thông tin tuyên truyền và một số đại biểu địa phương đã quyết định lấy ngày 27/7 hàng năm là ngày thương binh toàn quốc. Từ tháng 7/1955, ngày thương binh toàn quốc được đổi thành ngày Thương Binh Liệt Sỹ. Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bày tỏ sự biết ơn, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và đạo lý tốt đẹp của mình đối với các đồng chí Thương binh, Bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Thị Trấn Lâm là là địa phương có nhiều đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, lớp lớp các thế hệ thanh niên Thị Trấn Lâm đã hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc. Các anh đã chiến đấu anh dũng trên khắp các chiến trường, đóng góp cùng quân dân cả nước làm nên những chiến công hiển hách, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối. Trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, Chúng ta đã tiễn hàng nghìn lượt thanh niên lên đường làm nhiệm vụ. Thị Trấn Lâm có 174 liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trên các chiến trường, 6 bà mẹ được nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 157 thương bệnh binh và 44 người bị nhiễm chất độc hóa học.

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, mỗi chúng ta tự ý thức rằng có được cuộc sống thanh bình hôm nay, phải đổi bằng máu xương của các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí Thương, Bệnh binh, những Người có công với cách mạng.

        Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thị Trấn Lâm thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống  của các gia đình liệt sỹ, những Thương binh, Bệnh binh, Người có công với cách mạng thông qua việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch về an sinh xã hội, hỗ trợ trực tiếp đối với các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách luôn kịp thời, đảm bảo đầy đủ, đúng đối tượng; Tổ chức cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế  cho các đối tượng chính sách; Hằng năm, tổ chức cho các đối tượng đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng…

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ. Từ đầu năm 2022 đến nay, chúng ta đã tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa": Tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới người có công với cách mạng nhân dịp tết nguyên đán…Cùng với đó cán bộ và nhân dân Thị Trấn Lâm cũng đã ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Hằng năm: Kinh tế tăng trưởng khá, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, các kế hoạch thực hiện chương trình của Cấp uỷ được triển khai đúng tiến độ. Công tác quản nhà nước được tăng cường. Lĩnh vực văn hoá xã hội được quan tâm; an ninh chính trị được đảm bảo; Công tác quốc phòng-quân sự địa phương tiếp tục được củng cố. 

      Nhân dịp này, Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ Thị Trấn Lâm đề nghị các ngành, đoàn thể, các tổ dân phố tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho những người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần, trước hết là đối với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống để thực hiện bằng được mục tiêu: các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào " Đền ơn đáp nghĩa", toàn dân chăm sóc người có công với nước, thực hiện tốt phương châm ""Nhà nước, nhân dân và những người được hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu",  làm cho mỗi gia đình người có công "đầy đủ về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội", như Bác Hồ của chúng ta từng căn dặn. Phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Thương binh, Bệnh binh, Người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

anh tin bai

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ các ban ngành đoàn thể Thị trấn Lâm tổ chức Lễ cầu siêu các anh hùng Liệt sỹ vào 2 ngày, ngày 25/7 lúc 14 giờ tại Nghĩa trang 2 (nghĩa trang Liệt sỹ Yên Xá cũ), ngày 26/7 lúc 14 giờ tại Nghĩa trang 1 (nghĩa trang Liệt sỹ Thị Trấn Lâm cũ).

Sáng ngày 26/7 tại Hội trường Nhà văn hoá trung tâm Thị trấn Lâm tổ chức Gặp mặt thân nhân liệt sỹ, Thương bệnh binh, người nhiễm chất độc hoá học và người hưởng chính sách như thương binh.

Tối ngày 26/7 lúc 20 giờ tổ chức thả hoa đăng, thắp nến các phần mộ thể hiện lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Trước đó từ nay đến 24/7 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh, Cựu TNXP, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ kết hợp với các nhà trường tổ chức tu sửa, chỉnh trang NTLS, chăm sóc các phần mộ và UBMTTQ kêu gọi ủng hộ quỹ  đền ơn đáp nghĩa tặng quà đối tượng chính sách. Đảng uỷ, HĐND-UBND-UBMTTQ Thị trấn Lâm kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng toàn thể nhân dân với lòng thành kính tri ân chung tay góp công sức và ủng hộ bằng tiền, hiện vật chung tay cùng Đảng chính quyền địa phương làm tốt công tác chăm sóc các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ trong dịp này.

  

Cơ quan chủ quản: Thị Trấn Lâm - Huyện Ý Yên
Địa chỉ: Thị trấn Lâm - huyện Ý Yên- tỉnh Nam Định
Email: thitranlam.yyn@namdinh.gov.vn

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang