Thị trấn Lâm tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Căn cứ kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 31/01/2023 của UBND tỉnh Nam Định, Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 08/2/2023 của UBND huyện Ý Yên về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Sáng 08/3/2023, UBND thị trấn Lâm tổ chức hội nghị lấy ý kiến  tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Nhuận Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND; đồng chí Dương Doãn Nhưỡng Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND ; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ; trưởng các ban, ngành, đoàn thể; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, trưởng Ban Công tác Mặt trận; hiệu trưởng các trường học trên địa bàn.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND đã thông qua một số nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó tập trung xin ý kiến về 9 nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như: Vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vấn đề thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; công tác phát triển quỹ đất; công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; vấn đề về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và vấn đề về hộ gia đình sử dụng đất.

Đóng góp ý kiến về dự thảo Luất Đất đai (sửa đổi), hội nghị đã ghi nhận 4 ý kiến tâm huyết của các đại biểu. Theo đó, các đại biểu đã cơ bản nhất trí về nội dung dự thảo Luật Đất đai, đồng thời tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề như: quy định cụ thể về quy hoạch và xóa quy hoạch treo, điều chỉnh thu tiền thuê đất và giá đất cho thuê, công tác thu hồi đất và chính sách bồi thường tái định cư, vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai...

Phát biểu tiếp thu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Dương Doãn Nhưỡng Chủ tịch UBND cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 170/NQ-CP ngày 31/12/2022 của Chính phủ về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2023, thời gian vừa qua, UBND đã có kế hoạch về tổ chức lấy ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh thị trấn, tổ chức niêm yết công khai tại trụ sở UBND và tại các nhà văn hóa trên địa bàn và trang thông tin điện tử thị trấn để mọi người dân biết và tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến. Đồng chí cũng khẳng định: các ý kiến của các đại biểu sẽ được tiếp thu, tổng hợp và báo cáo về UBND huyện. Đồng chí đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ dân phố trên địa bàn phường tiếp tục tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, các đoàn viên, hội viên để mọi người dân được biết và đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) để Luật đất đai (sửa đổi) khi được triển khai, thực hiện sẽ đảm bảo chất lượng, khoa học, khả thi, đồng bộ, hiệu quả; phản ánh ý chí, nguyện vọng và vì lợi ích Nhân dân.

Thông qua việc tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ tập thể, tâm huyết của các tổ chức thành viên các cấp để tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), góp phần đưa Luật Đất đai phù hợp với thực tiễn đời sống hiện nay, đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức và Nhân dân đối với việc tham gia góp ý, sửa đổi Luật Đất đai./.

Phạm Văn Kiên - BTG Đảng uỷ